Biện pháp làm dịu da kích ứng – da nhạy cảm

Bài viết phân biệt giữa kích ứng và dị ứng đồng thời đưa ra biện pháp làm dịu da kích ứng với những công thức đơn giản.

Có trời mới biết có một làn da dễ kích ứng khổ sở đến nhường nào. Bất cứ những tác động dù là nhỏ nhất như: nước lạnh, nước nóng, môi trường ô nhiễm, ánh nắng, cạo lông, sữa rửa mặt ‘quá mạnh’, mỹ phẩm không phù hợp hay đơn giản là gãi nhiều cũng sẽ gây kích ứng da.

Da bị kích ứng đôi khi thường diễn ra âm thầm và dễ bị chúng ta hiểu lầm thành dị ứng. Bởi xét về hiện tượng chúng biểu hiện khá giống nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không phải là “dị ứng mỹ phẩm” mà thực chất là da bị kích ứng.

Bài viết mình sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau cơ bản của da kích ứng và dị ứng.

Biện pháp làm dịu da kích ứng - da nhạy cảm
Biện pháp làm dịu da kích ứng – da nhạy cảm

Sự khác nhau giữa da kích ứng và da bị dị ứng

Nói đơn giản thì kích ứng giống như một người khó ở, đôi khi tâm trạng trở nên khó chịu, cáu gắt chẳng vì lí do gì. Sự khó ở có thể đến rất vô cớ. Với những người như thế này, bạn chỉ cần đối xử mềm mỏng, dịu dàng hoặc đôi khi là mặc kệ họ rồi mọi chuyện cũng sẽ bình thường trở lại.

Về bản chất, da kích ứng là do khả năng tự bảo vệ của lớp trên cùng của da kém mà không được chăm sóc đúng cách. Khác với kích ứng, dị ứng giống như một cơ thể bị ốm nên cần được chuẩn đoán bệnh, uống thuốc và chăm sóc chu đáo.

Kích ứng thường diễn ra ngắn hơn so với dị ứng. Thông thường, kích ứng có thể tự khỏi và chỉ diễn ra trong vài ngày. Còn dị ứng thì cần có thuốc chữa và nó có thể kéo dài trong 1 ngày cho một liệu trình.

Kích ứng chỉ diễn ra tại khi vực bôi sản phẩm, tức là bạn dùng sản phẩm ở đâu thì kích ứng sẽ diễn ra ở khu vực đó. Dị ứng có thể la ra cả những vùng da lân cận, thậm chí là phản ứng của cả cơ thể: nổi mề đay toàn thân, khó thở, sốc phản vệ.

Đối với sản phẩm kích ứng, bạn có thể tiếp tục sử dụng, chỉ có điều cần cẩn thận hoặc thay đổi liều lượng. Còn sản phẩm gây ra dị ứng bạn sẽ không bao giờ được dùng sản phẩm đó nữa. Và nên tìm hiểu thành phần nào của sản phẩm đã gây ra dị ứng để phòng tránh.

Các biện pháp làm dịu da kích ứng

Ngoài việc nên lựa chọn những sản phẩm có thành phần đơn giản thì trong sinh hoạt hằng ngày bạn cũng nên tránh ánh nắng cường độ cao và không ngâm mình trong bồn tắm. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp các công thức làm dịu da mà vẫn chăm sóc tốt cho da.

Mật ong và sữa chua

Hỗn hợp từ mật ong và sữa chua bạn có thể sử dụng để thay thế sữa rữa mặt vào sáng sớm và tối. Sự dịu nhẹ và khả năng làm sạch của công thức này sẽ giúp ích bạn trong việc làm sạch da.

Dưa chuột là thành phần chính giúp dịu đi kích ứng của da
Dưa chuột là thành phần chính giúp dịu đi kích ứng của da

Mặt nạ dưa chuột

Đây là nguyên liệu làm dịu, làm mát và cân bằng da hoàn hảo. Trong dưa chuột có chứa thành phần curcumin là chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp dưỡng da trắng sáng.

Để đơn giản hóa thành phần bạn chỉ cần cắt lát dưa chuột thành những miếng mỏng và đắp trực tiếp lên mặt. Để khoảng 10-15 phút thì rửa sạch mặt lại bằng nước lạnh.

Hoặc bạn cũng có thể ép lấy nước dưa chuột để thay thế cho lotion giúp cân bằng da.

Bột nghệ

Chứa chất curcumin với khả năng kháng viêm tối ưu bột nghệ là công thức làm dịu da an toàn và tiện lợi. Để tránh làn da “khó tính” của bạn bị chầy xước và tổn thương từ vỏ nghệ bạn có thể dùng bột nghệ pha nước để uống hằng ngày.

Dầu thực vật

Dầu thực vật có thể tạo một lớp màng lipid bảo vệ cho làn da của bạn khỏi những tác động từ bên ngoài. Dầu thực vật cũng hạn chế việc mất nước qua da, giúp giảm hiện tượng trầm trọng của kích ứng da.

Bạn chỉ cần bôi 2-3 giọt dầu thực vật lên toàn mặt vào sáng tối mỗi ngày. Nếu phải ra đường nhớ bôi thêm lớp kem chống nắng.

Bột yến mạch

Bột yến mạch khá hiệu quả trong việc cứu vớt làn da kích ứng của bạn. Hãy trộn bột yến mạch với sữa chua không đường. Hỗn hợp dạng sệt này bạn duy trì đắp 1-2 lần/tuần vào buổi tối sẽ giúp làm dịu làn da kích ứng của bạn.

=> Tham khảo thêm sản phẩm chăm sóc da kem dưỡng da ốc sên Water Drop của Seed & Tree

Viết một bình luận