Chống nắng như thế nào là đúng và đủ

Nếu không muốn mọi quá trình dưỡng da thành công cốc và việc bôi kem chống nắng trở nên vô dụng hãy đọc ngay bài viết này để chống nắng đúng và đủ cho làn da.

Theo các chuyên gia, phần lớn mọi người đều chống nắng không đủ. Và gần như mọi người đều không thể khai thác đủ chỉ số SPF và PA của các sản phẩm chống nắng. Việc dùng kem chống nắng sai cách, với liều lượng và tần suất không phù hợp sẽ làm giảm đi hiệu quả của việc chống nắng. Và khi đó đừng thắc mắc vì sao bạn đã bôi kem chống nắng nhưng da vẫn đen sạm, và có tàn nhang.

Chống nắng là gì? Lượng kem chống nắng cho mỗi lần sử dụng? thoa như thế nào và bao lâu thì thoa lại kem chống nắng? cùng đọc bài viết để có câu trả lời chính xác nhất.

Tại sao phải chống nắng?
Tại sao phải chống nắng?

Tại sao phải chống nắng?

Mặt trời có một năng lượng khủng khiếp, năng lượng đó sẽ làm sản sinh một loại hạt sáng gọi là “photon”. Cách mà những hạt Photon đáp xuống mặt đất giống như cách những con rắn trườn, chúng trườn theo đường zích zắc chứ không đi thẳng như một mũi tên. Và bức xạ mặt trời cũng được phân thành nhiều loại với những bước sóng khác nhau. Trong đó, ánh sáng có bước sóng từ 390 đến 700 nanomet giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật. Tia hồng ngoại là bức xa mà mắt thường không thể nhìn thấy được, nó sưởi ấm cho Trái đất. Và tia cực tím là loại tia chúng ta không nhìn thấy được, nó mang đến nhiều tác hại cho cơ thể.

Hãy tưởng tượng, giữa một bạn chân ngắn và một bạn chân dài đi cùng nhau thì người chân ngắn phải đi nhiều bước và đi nhanh mới đuổi kịp người chân dài. Các bức xạ mặt trời cũng như vậy, loại nào có bước sóng ngắn phải di chuyển gấp gáp, khẩn trương giống như UVC, loại tia này có bước sóng ngắn và khả năng hủy diệt lớn. Nếu con người tiếp cận với loại tia này sẽ chết. May mắn thay loại tia UVC này đã bị tầng khí quyển ngăn lại không cho đáp xuống mặt đất.

Hai tia UVA và UVB là hai thứ chúng ta cần chống

UVB là thứ gây hại chỉ sau UVC tuy rằng nó chỉ chiếm 0,5% tổng số bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Tuy nhiên không có gì đảm bảo bạn không bị “dính” vào 0,5% này nếu không chống nắng cẩn thận.

UVB có thể gây ra các vấn đề ở tầng biểu bì cho da như: da cháy nắng, khô sạm, nứt nẻ, nám, tàng nhang, đồi mồi, kích ứng. UVB cũng là tác nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư da.

UVA được xem là “sát thủ thầm lặng” nó xuất hiện vào mọi thời điểm, bất cứ khi nào có ánh sáng, không kể mùa đông hay mùa hè. UVA khi xâm nhập vào tầng hạ bì sẽ phá hủy collagen khiến da mất độ săn chắc. UVA làm giảm sức đề kháng và giảm hiệu suất vá lỗi của da. Về bản chất, UVA gián tiếp gây ra bệnh ung thư da.

Nhận thấy những tác hại khôn lường về sức khỏe làn da, thẩm mỹ buộc chúng ta phải tập thói quen chống nắng hằng ngày.

Lượng kem chống nắng cho mỗi lần sử dụng

Chỉ số SPF và PPD sẽ đúng nếu mỗi cm2 da được bôi 2gram kem chống nắng. Với tiêu chí này, mặt của chúng ta trung bình là 600cm2  cần 1,2gram sản phẩm chống nắng trên mặt. Phần lớn mọi người thường chỉ dùng khoảng 0,8gram lượng kem chống nắng. Như vậy là không đủ.

Hẳn là bạn thắc mắc 1,2gram là bao nhiêu? Các công thức mỹ phẩm luôn được tính toán theo trọng lượng chứ không phải thể tích. Mỗi sản phẩm kem chống nắng lại có “khối lượng riêng” khác nhau. 100ml chống nắng của hãng này sẽ không bằng 100ml chống nắng của hãng khác. Với nhiều sản phẩm trên thị trường, 1,2gram kem chống nắng có thể bằng 1,2 mililit.

Còn để bôi toàn bộ cơ thể, ban cần khoảng 30mililit sản phẩm chống nắng. Tuy nhiên, con số này không hoàn toàn chính xác mà tùy vào các sản phẩm khác, vì khối lượng riêng của sản phẩm là khác nhau.

Chống nắng như thế nào là đúng và đủ
Chống nắng như thế nào là đúng và đủ

Thoa KCN như thế nào và bao lâu thoa một lần

Các hãng vẫn luôn hướng dẫn người dùng nên thoa KCN khoảng 15 đến 20 phút trước khi ra ngoài nắng. Với từng đấy thời gian sẽ giúp kem chống nắng ổn định trên da. Nếu bạn thoa kem chống nắng và ra đường ngay bạn sẽ dễ cảm thấy nhờn dính, đồng thời nó có thể hút bụi. Còn nếu bạn thoa kem chống nắng mà thấy nó lập tức ổn định trên da thì có thể bạn đã dùng ít lương liều lượng tiêu chuẩn.

Khi thoa kem chống nắng lên mặt bạn nên vỗ sản phẩm lên da chứ không dùng tay để miết. Không phải vì miết khiến thành phần chống nắng thấm sâu vào da mà vì miết sẽ khiến da tạo nên lớp chống nắng mỏng hơn so với quy định.

Các nhà sản xuất cũng khuyên chúng ta nên thoa lại KCN sau khoảng 2 tiếng. Bởi quá trình hoạt động, đổ mồ hôi có thể khiến lớp KCN trôi bớt. Ngoài ra, với những kem chống nắng hóa học khi tiếp xúc với tia cực tím sẽ tạo ra phản ứng hoa học khiến nó thay đổi thành phần. Khi các thành phần chống nắng bị hao tổn bạn cần thoa lại để tiếp viện cho da. Về lý thuyết, nếu bạn hoạt động ngoài trời nhiều, nên thoa lại sản phẩm sau mỗi 2 tiếng. Còn nếu bạn hoạt động ngoài trời, ít đổ mồ hôi thì một ngày chỉ cần thoa kem chống nắng 2 lần.

Nếu bạn là một nàng lười, không thích nhiều bước trong dưỡng da và trang điểm hãy sử dụng ngay sản phẩm chống nắng 4 trong một của Seed & tree. Tích hợp các công dụng Chống nắng – Dưỡng trắng – Trang điểm – Giảm nếp nhăn, chỉ số SPF 48+++ sản phẩm mang đến hiệu quả chống nắng vượt trội, dưỡng trắng từ sâu bên trong, kích thích phát triển collagen, sản sinh elastine, ngăn ngừa lão hóa. Kem chống nắng dưỡng ẩm Seed & Tree Sun Cream sự lựa chọn lý tưởng cho những cô nàng bận rộn.

Viết một bình luận